Sản phẩm bán chạy

Hỗ trợ trực tuyến

  • Tư vấn 1 | 0962.666.222
  • Tư vấn 2 | 0939.483.983
  • Tư vấn 3 | 077.246.9999

Quảng cáo

Thống kê

Số người đang online: 5
Số truy cập hôm nay: 80
Số truy cập tháng này: 46238
Tổng số người truy cập: 626451

Cây Gấc

Cây Gấc
Cây Gấc
Liên Hệ

Tên sản phẩm: cây gấc

Tên khoa học: Momordica cochinchinensis

Họ thực vật: Cucurbitaceae (Họ Bầu bí)

Tên nước ngoài: mùbiēguǒ (Trung Quốc), Baby Jackfruit,Cochinchin gourd, Sweet gourd(tiếng Anh), Fahk khao (Thái), Thabu (Myanmar).

Momordica cochinchinensis, thường được biết đến nhưGấc, là một loại trái cây Đông Nam Á được tìm thấy trên khắp khu vực từ miền Nam Trung Quốc đến Đông Bắc Australia bao gồm Thái Lan, Lào, Myanmar, Campuchia và Việt Nam. 

:

Gấc là loài cây thân thảo dây leo đơn tính khác gốc, trên mỗi cây chỉ có hoa đực hoặc chỉ có hoa cái. Thân cây có khi đạt chiều dài tới 15m. Thân và cành trơn nhẵn hoặc được phủ một lớp lông che chở. Bên cạnh cuống lá thường có các tua cuốn giống như dây bầu hay bí để bám vào các cọc hoặc cây khác mà leo lên. Cây leo rất khỏe. Ta thường bắt gặp cây gấc leo lên các bờ chắn ở lối vào ngôi nhà nông thôn hoặc trong vườn.

Hoa đơn độc mọc ở nách lá, hoặc mọc thành chùm ngắn, cuống hoa nhỏ chỉ dài khoảng 3-5 cm nhưng rất chắc khỏe hoặc dài 6-12 cm khi hoa mọc đơn độc, cánh hoa màu vàng nhạt hình thuôn dài cho tới oval, có màu vàng sẫm hơn tại đế hoa, đài hoa hình phễu, màu xanh

Quả gấc khi non  màu xanh, khi chín trở thành màu vàng hoặc cam sẫm. Quả lớn hình trứng hoặc hình tròn, chiều dài khoảng 13 cm và đường kính khoảng 10-20 cm. Da bên ngoài được phủ một lớp gai nhọn. Lá hình trứng rộng, gốc hình tim, dài 8-18 cm, xẻ 3-5 thùy, lá xanh biếc, to bằng bàn tay, gân lá chân vịt.

Bên trong là phần thịt gấc có màu vàng cam, bao quanh hạt là lớp áo màu đỏ tươi. Lớp màng bao phủ quanh hạt là phần có giá trị dinh dưỡng cao vì nó chứa nhiều carotenoids (cung cấp vitamin A bảo vệ mắt khỏi thoái hóa và đục thủy tinh thể) và lycopene( cao gấp 70 lần so với cà chua),lycopene là chất chống lại quá trình oxy hóa và ung thư, tăng hoạt động miễn dịch và kháng viêm, trẻ hóa làn da, dưỡng da làm cho da nhẹ, mượt mà.

Gấc cũng được sử dụng để làm dược liệu vì trong các bộ phận của cây gấc có chứa những thành phần hóa học có lợi  cho con người. Trong dân gian, hạt được sử dụng để điều trị bệnh trĩ, tiêu độc, vết bầm tím. Màng hạt gấc dùng để làm giảm khô mắt và thúc đẩy tầm nhìn.

Gấc thường được sử dụng trong ẩm thực mà quen thuộc nhất với người Việt Nam là món xôi gấc , bên cạnh đó cành non và lá ăn được như rau, ở Thái Lan quả non, chồi và hoa là thành phần của cà ri.

Gấc là một loại cây trồng có sức chống chịu tốt, chưa thấy sâu bệnh hại, chim chuột ít phá.Gấc không kén đất và chỉ cần một khoảng đất nhỏ đã có thể trồng được một gốc .Có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành. Hạt giống dễ nảy mầm và  sẽ nảy mầm trong 7-14 ngày sau khi gieo. Tỷ lệ nảy mầm cao, khoảng

80%. Gấc ưa sáng nên thân luôn leo cao vươn lên chiếm ánh sáng. Gấc ưa đất giàu mùn, ẩm nhưng không úng, nhiệt độ thích hợp là 20 - 25oC.

Mùa thu hoạch thường bắt đầu khoảng 8 tháng sau khi trồng,thu hoạch kéo dài trong 2 tháng. Mùa quả là tháng 8-11.

Với những công dụng to lớn như vậy nên quả gấc được ví như loại quả đến từ thiên đường. Là loại cây không quá khó trồng, bạn hoàn toàn có thể tự trồng được. Chỉ cần tận dụng những nhánh tre, cành cây trong vườn là bạn  có thể tạo được một giàn cho dây gấc bò lên. Có một giàn gấc đảm bảo mỗi dịp lễ tết bạn đều có món xôi gấc để thưởng thức mà lại vừa tạo ra bóng mát cho khoảng sân nhà bạn. Giàn gấc tạo cho ngôi nhà một vẻ dân dã, mộc mạc và yên bình như trở về với thôn quê.

--------------------------------------------------------------------------------------

Để biết GIÁ BÁN, PHÍ VẬN CHUYỂN và các THÔNG TIN KHÁC liên quan đến sản phẩm xin Quý khách vui lòng liên hệ anh Kiên, SĐT: 0962.666.222.

Ý kiến khách hàng

Sản phẩm liên quan